Những thách thức nào khiến hàng chục năm qua, câu chuyện bảo hộ thương hiệu vẫn luôn mới? Doanh nghiệp Việt sẽ phải làm gì để bảo vệ thương hiệu của chính mình?

ST25 tên một loại gạo nổi tiếng của Việt Nam đứng trước nguy cơ mất thương hiệu vào tay các doanh nghiệp Mỹ và Australia. Trước đó nhiều năm, cà phê Trung Nguyên, thuốc lá Vinataba, cà phê Buôn Ma Thuật… cũng là những tên tuổi của Việt Nam từng liên quan đến việc tranh chấp thương hiệu tại nước ngoài.

Doanh nghiệp phải chủ động bảo vệ thương hiệu của mình

Chưa am hiểu về luật pháp quốc tế, không đủ tiềm lực về tài chính, về nhân lực, theo hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, đây là 2 thách thức lớn nhất dẫn tới việc doanh nghiệp chưa thể bảo hộ thương hiệu tại thị trường quốc tế. Ngoài ra, cũng có nhiều doanh nghiệp đang phải chủ động bảo hộ thương hiệu theo cách riêng của mình.

Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp

Cần khẳng định một cách chắc chắn rằng thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp. Nó mang lại lợi ích và vì lợi ích của doanh nghiệp và Nhà nước chỉ là người lập ra cơ chế bảo hộ mà thôi. Hệ thống các thương vụ trên thế giới có thể vào cuộc, hỗ trợ về mặt pháp lý, giấy tờ với các cơ quan liên quan, nhưng người cần quan tâm đến việc bảo vệ thương hiệu phải chính là chủ sở hữu thương hiệu đó. Ở Việt Nam có hẳn một chương trình thương hiệu quốc gia, đã được triển khai nhiều năm qua, và đây được coi là địa chỉ tin cậy có đủ chức năng để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc bảo hộ thương hiệu trong vào ngoài nước.

Ông Hoàng Trọng Thủy, chuyên gia Nông nghiệp, chia sẻ: “Chúng ta cũng nên xây dựng các ngành hàng trọng điểm, từ đó sẽ có thương hiệu trọng điểm”.

Đặc biệt, trong thời gian tới Bộ Công Thương sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét, thí điểm giao Bộ Công thương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, hiệp hội ngành hàng, chọn ra các sản phẩm xuất khẩu thương hiệu tốt để hỗ trợ đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ trên các thị trường xuất khẩu trọng điểm, phù hợp các quy định của WTO.

Xin mời các doanh nghiệp theo dõi rtworkspace.com để được cập nhật sớm nhất các tin tức và sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp!

Nguồn: https://vtv.vn/, http://business.gov.vn/