Trong 3 tháng đầu năm 2021, với thành công vượt bậc của xuất khẩu, lần đầu tiên trong 26 năm trở lại đây, Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước ước đạt 25,9 tỷ USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 22,2 tỷ USD và ở chiều ngược lại là 3,7 tỷ USD.

Bà Mary Tarnowka, giám đốc điều hành Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (AMCHAM) cho biết kim ngạch thương mại hai chiều không chỉ mang tính bổ sung cho nhau mà ngày càng thể hiện tính gắn kết khi tham gia trong các chuỗi cung ứng hàng hóa.

“Mỹ đang có nhu cầu cao về các sản phẩm của Việt Nam như: găng tay y tế không bột, đồ gỗ – nội thất, sản phẩm công nghệ cao phục vụ công nghệ thông tin, cũng như đang tiêu thụ các sản phẩm nông sản nhiệt đới từ Việt Nam. Việt Nam đang trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu và sự phát triển của Việt Nam cũng tác động tích cực đến thị trường Mỹ cả về xuất khẩu nguyên liệu và cung ứng sản phẩm tiêu dùng”, bà Mary Tarnowka nói.

Chia sẻ bên lề hội thảo “Thúc đẩy thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ: Doanh nghiệp Việt tận dụng thời cơ hợp tác vàng sau COVID-19” được tổ chức tại TP.HCM, ông Ken D. Dương, giám đốc điều hành Công ty Luật quốc tế TDL, cho biết Mỹ là thị trường vô cùng tiềm năng đối với nhiều sản phẩm Việt Nam.

“Tùy quy mô hoạt động mà các doanh nghiệp lựa chọn phương thức đưa vào hàng Mỹ phù hợp. Nếu như doanh nghiệp siêu nhỏ cần tận dụng kênh online thì các doanh nghiệp vừa nên tự mở nhà phân phối hay văn phòng đại diện thay vì xuất khẩu qua một đơn vị khác, dẫn đến không nắm được thông tin thị trường, thị hiếu”, ông Ken D. Dương khuyến nghị. 

Lưu ý chung cho các doanh nghiệp muốn giữ được lợi thế sản phẩm đặc thù là phải xây dựng và đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm của mình không chỉ tại Hoa Kỳ mà ở tất cả các thị trường sản phẩm hướng tới.

Nguồn: tuoitre.vn, bnews.vn